Bí mật vì sao trẻ lại biếng ăn và cách khắc phục

Rate this post

Tiết lộ lý do vì sao trẻ biếng ăn và cách khắc phục

Nỗi lo chung mà đa dạng bà mẹ đang gặp cần ngày nay là “căn bệnh trẻ biếng ăn”. Để chấm dứt tình trạng này, bố mẹ phải xác định chuẩn xác lý do vì sao trẻ biếng ăn  từ đó có những thay đổi phù hợp  để trẻ hứng thú hơn với các bữa ăn đồng thời hấp thu các chất dinh dưỡng một cách nhiều nhất, giúp trẻ đạt được sự tăng trưởng tốt nhất trong những năm tháng đầu đời.

Những lý do vì sao trẻ biếng ăn

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết không có công thức nào đúng với tất cả các trẻ. Chỉ khi tìm được đúng nguyên nhân, phụ huynh mới có thể khắc phục thành công chứng biếng ăn của con.

Thông thường trẻ biếng ăn thường có các biểu hiện: ăn rất ít, chỉ thích một vài loại thực phẩm nhất định, mỗi bữa ăn thường kéo dài trên 30 phút, ngậm thức ăn, quấy nhiễu trong giờ ăn hay thậm chí là kêu khóc. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng nhìn chung sẽ là một trong số những nguyên nhân bên dưới:

Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Biếng ăn do bị ép ăn: Tâm lý chung của các mẹ khi cho con ăn là nên ép con ăn hết mới thôi, chính vì điều này tạo nên nỗi sợ ăn cho trẻ. Và đây là 1 trong những nguyên nhân Số 1 và hay gặp ở trẻ.

Trẻ biếng ăn do khẩu phần thức ăn: Thực đơn nhàm chán, ít đổi thay cũng là một trong những lý do chính. Không thường xuyên đổi thay khẩu phần ăn cho con, hay khoảng cách thời gian giữa các bữa ăn kéo dài, các món ăn chế biến đơn điệu, cho bé ăn liên tục ngay cả khi bé đang còn no.

Trẻ biếng ăn do bệnh lý và do thuốc: Khi trẻ bị bệnh, đặc biệt là những bệnh về loạn khuẩn đường ruột, nhiễm khuẩn đường hô hấp , cơ thể yếu, mệt mỏi, trẻ thường có cảm giác chán ăn phải thường hay biếng ăn. do vậy, bố mẹ cần lưu ý rộng rãi hơn tới sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ.

 Trẻ biếng ăn do tâm lý của bố mẹ: Khi thấy con ăn ít hơn so với các bé cùng lứa tuổi thì cứ nghĩ con biếng ăn mặc dù cân nặng và chiều cao của bé vẫn tăng đều đặn. Thực ra do các bậc phụ huynh đã lo lắng quá phổ biến, cứ nghĩ rằng ăn rộng rãi mới tốt cho sự lớn mạnh của trẻ..Đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi vì khẩu phần ăn của trẻ buộc phải bắt buộc bảo đảm đủ cả về số lượng và chất lượng, có toàn bộ các dưỡng chất: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và muối khoáng.

Bố mẹ ép ăn

Thực tế cho thấy, khi trẻ biếng ăn kéo dài thì thường rất khó khăn và khá nan giải để trẻ có thể ăn tốt trở lại. Song, giả dụ áp dụng các giải pháp dưới đây , trẻ biếng ăn hoàn toàn có thể cải thiện được tình trạng này và tăng cân, chóng lớn.

Giải pháp khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn

Không được ép con khi ăn: Phụ huynh nên vô cùng bình tĩnh, kiên nhẫn khám phá lý do trẻ không chịu ăn. hạn chế các hành vi ép buộc trẻ, đổi thay hành vi thái độ: mẹ giành nhiều thời gian chơi với trẻ, tạo không khí vui tươi thoải mái khi trẻ ăn, cho trẻ tự do lựa chọn thức ăn,…

thay đổi thực đơn: Thường xuyên thay đổi món ăn tránh gây nhàm chán cho trẻ; có thể trang trí tạo hình phong cách để kích thích bé, hạn chế kéo dài thời gian cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn, lập thời gian biểu kỹ thuật để cho bé ăn hạn chế cho bé ăn dồn dập. Mẹ buộc phải thường xuyên thay đổi loại thực phẩm, món ăn, xen kẽ giữa thức ăn mới và thức ăn cũ mà trẻ thích, vừa giúp trẻ ăn ngon vừa chế tạo đủ vi chất dinh dưỡng cho trẻ.

Giải pháp khắc phục khi trẻ biếng ăn

thay đổi thói quen khi ăn : Vào bữa cơm, nên cho trẻ ngồi vào bàn và tập trung ăn, không nên vừa ăn vừa chơi, hay bế bé đi ăn rong,… tạo thói quen xấu cho bé.

Tập trung và hình thức: nhiều cách chế biến, trang trí món ăn theo dạng tạo hình bắt mắt để kích thích trẻ “hào hứng” hơn với các bữa ăn.

Thực đơn theo từng công đoạn: lựa chọn đồ ăn và cách chế biến (bột/ cháo/ cơm) hòa hợp với từng quá trình tăng trưởng của trẻ. Cho bé ăn đặc dần để giúp bé tăng trưởng cơ nhai và có thể cho trẻ ăn thức ăn đặc khi bé đã mọc đủ 20 răng sữa (thường sau 24 tháng tuổi)

Giúp trẻ ưa thích khi ăn

Thông thường đa dạng trẻ bị biếng ăn theo từng công đoạn vững mạnh, bố mẹ nhận thấy trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng thiên nhiên trẻ ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần, không hiểu vì sao trẻ biếng ăn Bố mẹ để ý nhé, khoảng thời gian trẻ biếng ăn sinh lý thường trùng với các thời điểm bé biết lẫy (lật), ngồi, đứng hoặc tập đi,… Sau đó trẻ sẽ ăn uống bình thường trở lại. Tuy nhiên có những trường phù hợp trẻ ăn ít trong vài tuần, giả dụ mẹ không để ý và có biện pháp khắc phục, trẻ dễ hình thành thói quen lười ăn.

Hy vọng với những chia sẻ mà chúng tôi cung cấp các mẹ đã hiểu được phần nào về tính trạng trẻ biếng ăn, lười ăn.

Nguồn: http://inv-kids.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *